- vừa được xem lúc

Nên làm backend hay frontend khi mới ra trường?

0 0 19

Người đăng: TuanPham

Theo Viblo Asia

Đây sẽ là một lựa chọn khó khăn nếu bạn lần đầu dấn thân vào công việc lập trình. Nên làm backend hay frontend? Chúng ta hãy tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 loại hình công việc này để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất nhé!

Frontend là gì?

Các lập trình viên frontend thường chịu trách nhiệm tạo ra giao diện của một trang web. Công việc frontend chủ yếu tập trung vào phân tích code, thiết kế và debug các ứng dụng, đảm bảo trải nghiệm người dùng diễn ra suôn sẻ.

Ngôn ngữ lập trình frontend thường sẽ bao gồm: HTML, CSS và Javascript.

Backend là gì?

Backend sẽ tập trung vào cách mà trang web hoạt động, thực hiện cập nhật và thay đổi, giám sát chức năng của trang web. Công việc backend là những thông tin cơ sở dữ liệu được truyền đến trình duyệt.

Ngoài những ngôn ngữ lập trình frontend như HTML và CSS, backend còn sử dụng các ngôn ngữ như Java, PHP, Ruby on Rails, Python và .Net.

Tuyển dụng Backend developer

Nên làm backend hay frontend?

Nói một cách công bằng thì làm lập trình viên backend sẽ phức tạp hơn frontend.

  • Khác với Front-end, việc bắt đầu học lập trình web từ back-end sẽ rất khó khăn. Vậy nên, hãy “khởi động” từ HTML và CSS để cấu trúc một website tĩnh đơn giản. Kế tiếp là những xử lý trên website và bạn cần bổ sung thêm Javascript hoặc Jquery và các frameworks.
  • Sau khi bạn đã có thể tư duy về code tốt hơn, bạn bắt đầu học những ngôn ngữ lập trình back-end như PHP, .NET hay Java, những ngôn ngữ này cũng có thể xử lý 1 phần ở Front-end, nhưng lựa chọn của những lập trình viên Full-stack thì khác. Bởi mỗi ngôn ngữ lập trình cần được sử dụng hợp lý mới có thể tạo ra Website hoàn hảo.
  • Bước cuối cùng bạn cần làm là quen với cách quản trị dự án và sử dụng những dịch vụ từ Google API hoặc những Service khác để tích hợp cho website của mình.

Còn nếu trở thành một Fullstack Development đó là ước mơ của bạn thì tại sao bạn không thử sức ở cả 2 mảng backend và frontend? Đừng nên gò bó bản thân mình trong câu hỏi nên làm backend hay frontend, vì có kiến thức cả 2 mảng giúp bạn tiến xa hơn rất nhiều trong ngành này.

  • Chắc chắn lượng kiến thức bạn phải học sẽ gấp đôi người khác, công việc sẽ nhiều hơn. Nhưng bù lại bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn, thu nhập cao hơn, điều đó không tuyệt sao?
  • Khi mà có nhiều công cụ có sẵn để cho phép bạn tiết kiệm thời gian học tập và cải thiện kỹ năng lập trình của mình thì tại sao bạn lại không thử cả hai? Đồng thời, sự phân chia giữa frontend và backend khiến bạn quên đi thực tế là công việc lập trình fullstack đang rất phổ biến và cần nhiều nguồn nhân lực.

Vì vậy, hãy cứ thoải mái, đừng cố gắng chọn giữa nên làm backend hay frontend. Hãy đầu tư hết thời gian và công sức vào cả hai mảng, bạn sẽ không hối hận đâu!

Bình luận

Bài viết tương tự

- vừa được xem lúc

Thủ thuật nhỏ để căn chỉnh image với object-fit

Chào các bạn,. Có lẽ trong hành trình code của các bạn thì không ít lần gặp vấn đề méo ảnh do fix cứng cả width, height của ảnh nhỉ? Hoặc kể cả khi bạn set value cho 1 thuộc tính weigth hoặc height còn thuộc tính còn lại để auto thì nhiều lúc ảnh cũng không được hiển thị toàn vẹn cho lắm.

0 0 31

- vừa được xem lúc

Tìm hiểu về CSS framework - Bulma

Mở đầu:. Mấy bữa nay đang lướt web thấy có giới thiệu framework bulma này, được mọi người giới thiệu gọn nhẹ và dễ sử dụng, nên mình mới tìm hiểu thử và hôm nay xin viết 1 bài viết giới thiệu sơ qua với các bạn.

0 0 20

- vừa được xem lúc

Một số mẹo vặt "hay ho" của ES6 có thể bạn chưa biết - Phần 4

Xin chào, ở 3 bài trước của series "Một số mẹo vặt "hay ho" của ES6", mình đã chia sẻ 1 số tips/tricks nhỏ với ES6, hy vọng ít nhiều nó sẽ có ích với các bạn khi áp dụng vào thực tế. Hôm nay, xin mời các bạn theo dõi phần 4 của series này.

0 0 27

- vừa được xem lúc

Tìm hiểu về Jest Mocks Test phía frontend

Giới thiệu. Chắc hẳn không ai phủ nhận rằng UnitTest là 1 phần quan trọng trong giai đoạn phát triển phần mềm, đảm bảo cho code được coverage tránh các bug không mong muốn.

0 0 22

- vừa được xem lúc

Convert từ SVG sang Icon Font như thế nào?

Chào các bạn. Như câu hỏi trên title của bài viết, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách convert 1 file svg 1 cách khá đơn giản và vô cùng tiện lợi cho các bạn. https://icomoon.io/app/#/select.

0 0 37

- vừa được xem lúc

Một vài thủ thuật làm việc với các dạng layout - Phần 4

. Chào mọi người, cũng đã lâu rồi mình không thấy nhau. Để tiếp tục với series's về các dạng layout hôm nay mình sẽ chia sẻ thêm một trick thú vị nữa về step layout.

0 0 24