- vừa được xem lúc

Blockchain dưới con mắt làng Vũ Đại 4.0

0 0 9

Người đăng: Lê Công Tuấn Anh

Theo Viblo Asia

Mở bài

Hey nhô các bạn, lại là mình đây ??. Người đem đến những câu chuyện mặn hơn nước mắm Nam Ngư cho mọi người =))).

Mình lò mò viết mấy dòng này trong tâm trạng không mấy zui zẻ sau một đêm dài fix bug cùng anh bạn mà chưa có kết quả??. Thế nhưng với phương châm sống "một tiếng cười bằng mười liều doping", mình đã vượt qua mọi hoàn cảnh éo le của bản thân để tiếp tục xứ mệnh mang đến những câu chuyện cười ra nước miếng, ý lộn, cười ra kiến thức cho các bạn.

Vẫn thói quen như mọi ngày, mình vội vồ lấy chiếc điện thoại và mở mess để kiểm tra xem crush đã đọc tin nhắn chưa, cặp mắt thì đang lèm nhèm như vừa được dán keo 502 (thật ra là chưa rửa mặt ) mình đọc loáng thoáng qua tin nhắn từ một anh bạn khá bảnh, ý lôn, khá thân của mình. Nội dung đại loại kiểu : "giá trị của Bitcoin", "blockchain là gì??""Luật pháp với bitcoin", "thao túng bitcoin" ...

Ahihi, toàn những câu hỏi liên quan tới đam mê một thời của mình nên mình không hề ngần ngại mà lao vào trả lời một cách khô máu luôn. Ấy thế nhưng vừa bên trên mình nói rồi á, tâm trạng vẫn đang nâng nâng trên mây khiến cho mọi lời giải thích của mình giống như kiểu "Tao đố mày hiểu được đấy". Còn anh bạn mình chắc cũng không được thỏa mãn cho lắm. hahaha.

Nhân tiện trong mấy tuần qua trên báo đài, truyền thông đang rầm rộ vụ Elon Musk "đùa giỡn" với đồng bitcoin làm cho giá trị của đồng tiền này tụt dốc nhanh như lúc chơi cầu trượt vậy. Mình muốn ngêu ngao một chút để cùng mọi người: từ các anh đầu gấu cho đến du côn, từ trưởng thôn đến chủ tịch xã, từ bà bán cá tới bà bán rau và các cháu nhỏ vẫn đang bú sữa bình vẫn có thể hiểu được thế nào là blockchain, bitcoin =))). Nào, let'sgooooo

Thân bài

Làng Vũ Đại thời 4.0 sinh ra một cặp trai tài gái sắc đó chính là Chí Phèo và Thị Nở. Chí Phèo thì đánh Bắc dẹp Đông, trên thông Design dưới tường viết Code. Sánh duyên cùng Chí Phèo là Thị Nở, người không hề kém cạnh bởi những màn combat Liên Minh Huyền Thoại nảy lửa, cùng bao tuyệt kĩ gaming ở mức thượng thừa khiến giới chuyên môn chao đảo. Các cụ nhà ta vẫn nói :"ngưu tầm ngưu, mã tầm mã", hai người như có duyên trời định, ngày hôm ấy, Thị Nở cắm net nhưng lại quên không mang theo tiền. Như một phép màu, Chí Phèo hiện ra và nhận trách nhiệm cứu net cho Thị Nở, cầm trên tay chiếc J6+ anh mở tài khoản BIDV nhập mã OTP và chuyển ngay cho Thị Nở 2 triệu đồng.

Cảm động trước hành động đầy chất men-lỳ của Chí Phèo, Thị Nở nguyện đem cả cuộc đời để báo đáp công ơn này. Và rồi họ happy ending ...

Lúc này, bên phía ngân hàng sẽ thực hiện ghi giao dịch vừa nãy vào cuốn sổ cái, và đồng thời thực hiện một loạt các câu hỏi nhức não đại loại kiểu: Có muốn tham gia chương trình abc để nhận phần quà lên tới xxxx đồng không? rồi bao nhiêu khoản phí được thực hiện một cách vô lý ... combo thêm việc ghi chép vào sổ cái của ngân hàng dùng công nghệ lưu trữ giống kiểu lưu trữ trong danh bạ điện thoại. Mọi thông tin có thể bị thêm, bớt sửa, xóa một cách chủ quan. Và biết đâu một ngày, tài sản không cánh mà bay. Hai đứa rủ nhau ra LO GACH Resort với hai trái tim vàng nhé <3<3.

Rất quan ngại về vấn đề này nên cuộc happy ending của họ diễn ra trong không khí khá căng thẳng. Vốn là dân công nghệ lành nghề, Chí phèo luôn luôn đặt ra những câu hỏi mang tính "bại não" và trong đó có câu hỏi: "Đến bao giờ mới thoát được sự kiểm soát của ngân hàng".

Sau khi sử dụng sự trợ giúp từ tổ tư vấn tại chỗ, ông giáo đưa ra câu trả lời là: "Dùng blockchain nha anh Chí".

Anh Chí: Blockchain là cái gì hả ông giáo, tôi có nghe qua từ năm 2008 rồi mà quên béng lunnnn ?((.

Ông Giáo: Từ từ đã nào, ngồi xuống đây, tôi và anh uống nước chè và cùng nhau đàm đạo.

Ông giáo làm ngụm nước. Chẹp chẹp, ông ôn tồn giải thích....Blockchain chỉ là một công nghệ dùng để lưu trữ lại mọi thông tin có giá trị, nhưng nó có các đặc điểm vượt trội hơn hẳn so với việc lưu trữ tập trung tại một nơi.

Ông giáo: Anh nhớ lại lần anh cứu net cô Nở đi nào, những thông tin quan trọng về tiền nong, hồ sơ giao dịch bên ngân hàng họ cầm hết của anh, và những điều phiền phức chắc anh đã rõ rồi chứ.

Chí phèo: "Dạ thưa ông giáo, tôi hiểu".

Ông Giáo: Nếu lần ấy anh chuyển tiền cho cô Nở, thông tin giao dịch không đưa cho bất kì một bên nào hết mà được chứng kiến và kiểm soát bởi: Tôi, con trai tôi, anh, cô Nở, Bá Kiến, con của Bá Kiến, cụ Hạc ... Nhất cử nhất động gian lận đều bị phát hiện và bị xử lý. Anh thấy có ổn hơn không.

Chí phéo sáng mắt lên, oh my god!!!!!!!!!, hay đấy ông giáo ạ, cụ thể là như nào, ông giáo kể tiếp đi ạ.

Ông giáo tiếp tục giải thích: Blockchain không có bất kì cơ quan hay cá nhân nào kiểm soát, nên mọi hoạt động được diễn ra rất minh bạch và được kiểm soát bởi các thành viên trong mạng blockchain.

Ông giáo: Tôi cho anh một ví dụ: Trước khi anh chuyển tiền cho cô Nở, thông tin này sẽ được phát tán cho cụ Hạc, Bá Kiến, tôi và mọi người. Mọi người sẽ kiểm tra tài khoản của anh xem có đủ để chuyển hay không. xác nhận ngày, giờ anh chuyển tiền. Nếu mọi người đồng thanh nói "SAY YESSSS" thì anh cứ việc chuyển thôi. Nghe lằng nhằng nhờ, nhưng anh yên tâm đi, tốc độ việc xác nhận này nhanh ngang tốc độ ánh sáng đó anh Chí ạ ?)))

Cả ông giáo và Chí Phèo cười phá lên khoái chí. hahahahaha

Chí Phèo: thế còn cái tên blockchain có nghĩa là gì hả ông giáo?

Ông giáo: Sau khi anh thực hiện xong việc chuyển tiền, cũng giống như ở ngân hàng, thông tin giao dịch sẽ được lưu trữ lại. Nhưng Blockchain sẽ không lưu trữ theo kiểu quê mùa như ngân hàng. Nó sẽ nhờ một hệ thống máy tính với khả năng tính toán KINH KHỦNG KHIẾP ĐẢM TỞM LỢM luôn. Chắc anh từng nghe con trai nhà Bá Kiến đầu tư giàn máy cả tỷ bạc để đào bitcoin đó rồi chứ?

Chí Phèo: Dạ thưa ông giáo, tôi nghe rồi ạ. Nhưng đào bitcoin thì liên quan gì tới giao dịch chứ. Ông giáo: Bản chất của việc đào bitcoin và xác nhận giao dịch là một đó anh Chí.

Ông Giáo: Anh nghe tôi nói tiếp. Người ta dùng hệ thống máy tính với cấu hình cao dùng để mã hóa thông tin trước khi lưu trữ, mã hóa phải đạt tới một độ khó nhất định để không dễ bị thay đổi.

Để làm được việc này, máy tính phải làm đi làm lại các thao tác như sau: mã hóa->kiểm tra độ khó, nếu chưa đạt thì làm lại. Việc làm này phải lặp đi lặp lại cả nghìn tỷ lần và đây cũng là lý do tại sao người ta phải đầu tư những cỗ máy to như chiếc ô tô đó anh.

Anh chí nghe xong gật gù tâm đắc, vậy là cuối cùng cũng có một công nghệ thỏa mãn được ước mơ bấy lâu nay của anh. Đang định đứng dậy chào ông giáo ra về thì anh chí giật mình nhớ ra "Ôi quên mất, thế BITCOIN là gì hả ông giáo?"

Ông giáo: Hahaha, như này nhé. Anh có thấy ai rảnh mà bỏ ra cả tỷ đồng để mua cỗ máy Siêu To Khổng Lồ, ngồi ở nhà bật máy cả ngày chờ xác nhận giao dịch và mã hóa thông tin cho người khác không?

Anh chí: Nhân phẩm cao đẹp như em còn không làm nổi chuyện bao đồng đó đâu ông giáo ạ!

Ông giáo: Chẹp chẹp, vậy nên, cái ông nghĩ ra blockchain đã có sự tính toán trước rồi . Ông ấy nghĩ ra cách, cứ ai mã hóa giao dịch thành công cho người khác, hệ thống mạng blockchain sẽ tự động tặng cho anh ta một điểm số, điểm số này là phần thưởng trả công cho anh ta. Điểm số này hay còn gọi là BITCOIN đó anh.

Sau khi thực hiện mã hóa xong thông tin, thông tin sẽ được gom vào thành một khối và nối ngay vào chuỗi khối thông tin có sẵn. Sau đó chuỗi này được sao chép cho tất cả các thành viên trong mạng "cầm" và kiểm soát. Tất nhiên rồi, bất cứ hành vi gian lận nào đều bị phát hiện và loại bỏ.

Anh Chí: Theo lời ông giáo nói thì bitcoin có giá trị nhờ đâu, khi không có ai kiểm soát, không có cơ quan nào đứng ra xác nhận giá trị cho nó.

Ông giáo: đây là vấn đề nan giải! Đúng là không có bất kì tổ chức nào đứng ra quản lý, kiểm soát nó. Bitcoin có giá trị là nhờ và cộng đồng người tin tưởng nó đủ lớn, sẵn sàng dùng tiền để mua bitcoin phục vụ cho việc giao dịch xuyên quốc gia bảo mật hơn, minh bạch hơn và tốc độ giao dịch xuyên quốc gia ngang với tốc độ tàu con thoi nhé anh Chí.

Vậy nên, giá trị của nó cũng phụ thuộc nhiều vào niềm tin của người đầu tư vào bitcoin. Chỉ cần một dòng tus của một đại gia nào đó cũng thổi bay cả trăm tỷ vốn hóa của đồng tiền này và đưa giá của bitcoin từ cung trăng rơi "bẹt" xuống đất ngay trong ngày.

Với vẻ mặt khoái chí anh Chí nhà ta thả tym liên tục cho ông giáo. ??

Anh Chí: tôi nể ông giáo thực sự, có lẽ tới đây tôi load cũng đủ rồi. Nếu còn vấn đề gì chưa tường, tôi hẹn ông giáo vào một dịp khác ạ. Hai người cùng nhau tay bắt mặt mừng. Anh Chí hô to: Kính ông giáo một chén.

Vậy là anh Chí đã giải quyết được thắc mắc bấy lâu nay. Anh gật gù đắc chí, cuối cùng cũng ăn ngon, ngủ yên với khối tài sản rồi.

Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ ????

Bình luận

Bài viết tương tự

- vừa được xem lúc

Hành trình AI của một sinh viên tồi

Mình ngồi gõ những dòng này vào lúc 2h sáng (chính xác là 2h 2 phút), quả là một đêm khó ngủ. Có lẽ vì lúc chiều đã uống cốc nâu đá mà giờ mắt mình tỉnh như sáo, cũng có thể là vì những trăn trở về lý thuyết chồng chất ánh xạ mình đọc ban sáng khiến không tài nào chợp mắt được hoặc cũng có thể do mì

0 0 69

- vừa được xem lúc

[Deep Learning] Key Information Extraction from document using Graph Convolution Network - Bài toán trích rút thông tin từ hóa đơn với Graph Convolution Network

Các nội dung sẽ được đề cập trong bài blog lần này. . Tổng quan về GNN, GCN. Bài toán Key Information Extraction, trích rút thông tin trong văn bản từ ảnh.

0 0 117

- vừa được xem lúc

Tìm hiểu về YOLO trong bài toán real-time object detection

1.Yolo là gì. . Họ các mô hình RCNN ( Region-Based Convolutional Neural Networks) để giải quyết các bài toán về định vị và nhận diện vật thể.

0 0 24

- vừa được xem lúc

Encoding categorical features in Machine learning

Khi tiếp cận với một bài toán machine learning, khả năng cao là chúng ta sẽ phải đối mặt với dữ liệu dạng phân loại (categorical data). Khác với các dữ liệu dạng số, máy tính sẽ không thể hiểu và làm việc trực tiếp với categorical variable.

0 0 200

- vừa được xem lúc

TF Lite with Android Mobile

Như các bạn đã biết việc đưa ứng dụng đến với người sử dụng thực tế là một thành công lớn trong Machine Learning.Việc làm AI nó không chỉ dừng lại ở mức nghiên cứu, tìm ra giải pháp, chứng minh một giải pháp mới,... mà quan trọng là đưa được những nghiên cứu đó vào ứng dụng thực tế, được sử dụng để

0 0 27

- vừa được xem lúc

Xây dựng hệ thống Real-time Multi-person Tracking với YOLOv3 và DeepSORT

Trong bài này chúng ta sẽ xây dựng một hệ thống sử dụng YOLOv3 kết hợp với DeepSORT để tracking được các đối tượng trên camera, YOLO là một thuật toán deep learning ra đời vào tháng 5 năm 2016 và nó nhanh chóng trở nên phổ biến vì nó quá nhanh so với thuật toán deep learning trước đó, sử dụng YOLO t

0 0 233