- vừa được xem lúc

Cài đặt WSL / WSL2 trên Windows 10 để code như trên Ubuntu

0 0 383

Người đăng: Nguyễn Hữu Kim

Theo Viblo Asia

Sau vài ba năm mình chuyển qua code trên Ubuntu thì thật không thể phủ nhận rằng mình đã yêu em nó. Cá nhân mình sử dụng Ubuntu để code web thì thật là tuyệt vời. Thông thường khi develop web trên môi trường Ubuntu, mình dùng VSCode để làm editor, khi cần mở file Photoshop thì up lên Photopea để cắt giao diện, edit ảnh với thao tác như dùng Photoshop. Mà code thi hiếm khi bị đơ (trừ khi hết RAM). Như vậy cũng khá là ổn. Mặc dù máy cá nhân vẫn cài cả Win + Ubuntu nhưng hầu như chả bao giờ động vào Win cả.

Tuy nhiên, có một vấn đề là sau thời gian vài năm chỉ dùng Ubuntu trên cả máy công ty + máy cá nhân, mình cảm thấy mình như trở thành người tối cổ. Trong khi bạn bè chúng nó update Windows 10 ầm ầm (không kể mấy thằng đã có Mac), về nhà thì anh chị em cũng dùng windows. Đôi khi ai đó cần mình support thì mình lại quên hết các command, shortcuts trên Win. Khách gửi file thiết kế như .xd thì lại không xem được trên Ubuntu (thực ra Photopea cũng support nhưng thao tác thì... lag). Một số tool audio mình sắp có nhu cầu dùng như FLStudio thì không suport trên Ubuntu nữa.

Nhân tiện thấy anh em nói là bây giờ Windows support "cài cả Ubuntu trên Win" thế nên là mình quyết định dành vài ngày để setup lại bản Windows trên máy coi sao. Sau đó thì note lại thành bài viết này để chia sẻ cho các anh em cùng cảnh ngộ. Một vài cái chính mình dùng để code trên Ubuntu mình dự kiến cần setup được trên Win đó là:

 • Docker
 • Terminal (Konsole)
 • ZSH / Fish
 • VSCode
 • Git
 • PHP
 • Node.js
 • Golang

Cài đặt Docker + Hyper-V trên Windows 10

Bắt đầu hành trình vọc vạch. Phiên bản Windows đang cài trên máy laptop của mình là Windows 10 Home Single Language theo máy khi mua. Mình bắt đầu download Docker desktop for Windows để cài đặt Docker đầu tiên. Ghé qua trang chủ để tải file cài đặt Docker cho Windows về https://www.docker.com/products/docker-desktop. Ôi thôi, mở file cài đặt thì ăn ngay quả message Hyper-V feature is required . Mà cái feature này lại không có trên Windows 10 Home. Quá nhọ! Lại phải cài lại Win và xin ngay được quả key cho Windows 10 Enterprise ?. Thế nên anh em nào muốn dùng docker trên windows 10 thì phải xem xét điều này trước tiên nhé. Cũng may là mình không dùng nên winddows nên cũng chả có gì để backup cả.

Bước tiếp theo sau khi có edition phù hợp, hỗ trợ Hyper-V, mình tiếp tục bật chức năng này lên theo document của Microsoft, vắn tắt lại thì cần làm như sau:

 • Kiểm tra câu hình yêu cầu: 64bits, RAM từ 4GB, windows pro hoặc enterprise hoặc education
 • Mở Powershell với quyền Administrator
 • Chạy lệnh sau:
Enable-WindowsOptionalFeature -Online -FeatureName Microsoft-Hyper-V -All
 
 • Reboot máy là xong

Hoặc nếu thích dùng UI thì:

 • Window + R, nhập Control để vào Control Panel
 • Chọn Programs, ở mục Programs and Features chọn Turn Windows feature on or off
 • Hộp thoại xuất hiện thì tích chọn Hyper-V, lưu lại rồi reboot là xong

Sau khi reboot, bật Docker lên và cuối cùng nó cũng đã chạy. Mình thử chạy vài lệnh với docker trên Powershell để kiểm tra và mọi thứ đã OK.

docker info
 docker ps
 

Cài đặt WSL + cấu hình với Docker

Sau khi cài đặt docker thành công mình cần mang lại Konsole về Windows, chính là terminal mà mình đã từng được nhắc tới trong bài viết Cách cài đặt zsh và zsh-autosuggestions trên Ubuntu mới đây. Nhớ lại ngày trước mình dùng Git Bash + Cygwin để có cái terminal support mấy lệnh trên Linux, mà dùng thì.. hơi chán.

Cài đặt WSL và Ubuntu 18.04 trên Windows

Tới thời điểm hiện tại, Windows 10 đã ra mắt Windows Subsystem for Linux. Thấy bảo là hỗ trợ giả lập Linux trên Win, giúp cài mấy cái giả lập Ubuntu để dùng. Thế là mình bắt tay vào làm và đã thành công. Kết quả là mình có một cái terminal chạy Ubuntu ngay trên Windows 10. Có thể cài cắm package vào qua câu lệnh quen thuộc:

sudo apt-get install
 

Quá trình cài đặt mình thực hiện theo document của Microsoft gồm các bước sau:

 • Mở powershell và chạy lệnh sau với quyền Administrator
Enable-WindowsOptionalFeature -Online -FeatureName Microsoft-Windows-Subsystem-Linux
 
 • Restart máy

Hoặc có thể cài đặt qua Control Panel tương tự như với Hyper-V: Control Panel -> Programs and Features -> Turn Windows Feature on or off -> Tích chọn Windows Subsystem for Linux sau đó restart máy là xong.

Tiếp theo là cài đặt Ubuntu lên win thì thật đơn giản. Không chỉ Ubuntu, để cài đặt một distribution của Linux thì chúng ta chỉ cần truy cập vào Windows Store, chọn cho mình một distribution phù hợp, ở đây thì mình chọn Ubuntu 18.04. Dưới đây là các distribution được support:

Sau khi nhấn nút "Get" và quá trình cài đặt thành công, mở Ubuntu 18.04 lên và nó sẽ chạy như là một terminal để mình dùng. Do đó mình không cần cài đặt Konsole như dự tính nữa. Lúc đầu mình nghĩ nó chạy cả giao diện lên nhưng không phải, chỉ phần core thôi. Mình thấy như vậy cũng OK vì dev thì chỉ dùng terminal thôi mà. ?

Tùy chỉnh Ubuntu

Click chuột phải vào title bar của ứng dụng Ubuntu vừa bật, chọn Properties để tinh chỉnh vài thứ về theme, color, background cho cái terminal bắt mắt hơn. Một số option của mình bạn có thể tham khảo:

 • Chọn font khác
 • Thay đổi cỡ chữ
 • Nền để màu đen, trong suốt với tùy chính Opacity

Cấu hình docker với WSL

Sau khi có WSL và Ubuntu, tiếp tục thử dụng Docker trong Ubuntu. Tuy nhiên, Docker Desktop đã cài ở trên không tồn tại trong Ubuntu. MÌnh càn cài đặt tiếp Docker vào Ubuntu theo document của Docker dành cho Ubuntu.

Sau khi cài đặt, chạy thử:

docker ps
 

Một thống báo hiện ra rằng docker chưa chạy: Docker daemon is not running.... Thật may mắn vì docker support remote connect giữa các docker host với nhau. Chúng ta chỉ cần tạo một environment variable trong Ubuntu với DOCKER_HOST là tcp url tới remote host (chính là Docker Desktop for Windows).

 • Click chuột phải vào icon Docker > Settings > Expose daemon in tcp://localhost:2375 without TLS > OK
 • Đợi Docker Desktop restart
 • Tạo environment variable trong Ubuntu
echo 'export DOCKER_HOST=tcp://localhost:2375' >> ~/.bashrc
 source ~/.bashrc
 docker info
 

Một vài chú ý quan trọng:

 • Sau khi thực hiện tới đây, một số trường hợp có thể gặp vấn đề việc mount folder vào trong container nhưng khi vào container thi lại không thấy file. Các bạn có thể vào Docker Desktop > Settings > Resources và kiểm tra xem có tích chọn mount phân vùng của bạn vào chưa.
 • Khi mount phân vùng vào trong docker, sẽ gặp vấn về file permission. Do các phân vùng trên windows là NTFS, chúng không có phân quyền 777 hay 644 như trên Linux nên chúng ta cần config WSL một chút khi thực hiện mount phân vùng, tạo file như nếu chưa có rồi reboot lại máy. Khi đó chúng ta có thể set permission cho file giống như trên Linux:
[automount]
 options = "metadata"
 
 • Mặc định khi mount file/folder vào trong Ubuntu WSL thì chúng sẽ có permission là 777. Mình không muốn để full quyền như vậy vì highlight khó nhìn + full permission như vậy có vẻ hơi risk nên mình thường set lại permission về 744.
sudo chmod -R 744 my-folder
 
 • WSL ở trên là version 1, Windows sắp sửa release WSL2 kèm Windows phiên bản mới (build từ 19018+ trở lên). Phiên bản mới windows sắp release tới đó là Windows 10 build 2004. WSL2 được đánh giá với hiệu năng tốt hơn WSL, filesystem tốt hơn, nhanh hơn. Cấu hình mọi thứ đơn giản hơn, hỗ trợ Linux tốt hơn vì WSL2 cần cài đặt Linux Kernel vào máy tính. Mình đã lên và thấy mọi thứ đều ổn, bạn đọc có thể upgrade lên WSL2 giống mình nhé.
 • Ubuntu WSL có thể bị lỗi không hiển thị được các biểu tượng đặc biệt, như trên máy mình thì mình cài thêm một fonts khác support powerline symbol vào Windows, sau đó mở mục tùy chỉnh Ubuntu Terminal như ở phần trên để chọn lại font thì sẽ hết bị lỗi. Mình dùng font DejaVu Sans Mono for Powerline trong patch này https://github.com/powerline/fonts

Cấu đặt VSCode + WSL

VSCode support WSL, mặc định thì VSCode version mới sẽ có kèm WSL extension giúp mở các file thư mục trong Linux Distribution mà chúng ta cài (như mình ở trên là Ubuntu 18.04 WSL). Nếu phiên bản của bạn chưa có thì có thể vào mục Extension để cài nhé. Mình search WSL là nó ra liền. Về cách sử dụng thì chúng ta sẽ:

 • Nhấn vào biểu tượng màu xanh góc dưới bên trái của VSCode.
 • Chọn: Remote-WSL: New window using Distro... > Ubuntu 18.04
 • Cuối cùng, một window mới được mở ra và bắt đặù duyệt file trong Ubuntu

Cài đặt Fish-Shell, PHP, Node.js..

Các tool còn lại như PHP, Node.js hay đổi một shell khác mình đều thực hiện cài đặt vào trong Ubuntu WSL như trên Ubuntu thật. Cứ theo document của mỗi cái mà làm theo. MÌnh note lại vào đây để anh em ai đọc có thể làm theo và cài đặt luôn:

Cài đặt PHP 7.4

Script cài PHP v7.4:

sudo apt install software-properties-common
 sudo add-apt-repository ppa:ondrej/php
 sudo apt-get update
 sudo apt-get install php7.4
 php -v
 

Script cài thêm các extension cần thiết để dùng với Laravel như:

sudo apt-get install php7.4-mbstring php7.4-curl php7.4-xml php7.4-zip
 

Nếu muốn search một extension khác, dùng lệnh theo mẫu sau để kiếm tra trước khi cài:

apt-cache search php7.4-extension_name
 

Cài đặt composer:

curl -s https://getcomposer.org/installer | php
 sudo mv composer.phar /usr/local/bin/composer
 composer about
 

Cài đặt Fish-Shell + Oh My Fish

 • Script cài đặt:
sudo apt-add-repository ppa:fish-shell/release-3
 sudo apt-get update
 sudo apt-get install fish
 
 • Cấu hình $PATH cho các binary của composer, golang, yarn vời Fish-Shell...
# set composer binaries:
 set PATH /home/kimyvgy/.yarn/bin $PATH
 set PATH /home/kimyvgy/.composer/vendor/bin $PATH
 set PATH /usr/local/go/bin $PATH
 
 • Script cài đặt Oh My Fish:
curl -L https://get.oh-my.fish | fish
 omf --version
 
 • Xem danh sách theme của Oh My Fish, cài theme ưu dùng của mình với Oh My Fish - gitstatus. Nếu anh em nào dùng ZSH mà thích theme này thì có thể dùng thử theme mình đã tạo cho Oh My ZSh tại đây.
omf theme
 omf install gitstatus 

Cài đặt Node.js với FNM

 • Script cài đặt FNM:
curl -fsSL https://github.com/Schniz/fnm/raw/master/.ci/install.sh | bash
 fnm --version
 
 • Nếu sau khi chạy script cài FNM thành công mà khi chạy fnm --version lại báo lỗi thì mình cần kiểm tra lại xem đã add $PATH cho fnm chưa.
# fnm
 set PATH /home/kimyvgy/.fnm $PATH
 fnm env --multi | source
 
 • Cài đặt nhiều phiên bản Node.js với fnm, cài đặt yarn:
fnm install 13
 fnm install 12 fnm use 13 npm -g install yarn
 yarn --version
 

Cài đặt WSL2

Cảnh báo:

 • Phiên bản WSL2 + Windows 2004 chưa chính thức ra mắt do đó có thể phát sinh lỗi ngoài ý muốn. Bạn nên cân nhắc trước khi upgrade Windows.
 • Khi upgrade cũng đồng nghĩa với cài lại window bản mới, bản này có nhiều thứ mới được update nên thời gian upgrade khá lâu ~1h nên cần có pin và mạng ổn định
 • Khi upgrade lên version mới, vẫn có thể dùng tiếp cả WSL1 + WSL2

Sau khi upgrade lên WSL2 mình gặp một vài issues:

 • Vấn đề khi làm việc với các thư mục có git trong các phân vùng NTFS được mount vào Ubuntu WSL, các lệnh bị chậm và hơi lag rất khó chịu. Nếu lưu data source code như mình vào trong ~/ thì không bị lỗi này.
 • WSL2 sử dụng Hyper-V sẽ bị lỗi full 100% Memory, -> mình limit memory cho WSL2 là không bị nữa:
[wsl2]
 memory=6GB
 swap=0
 localhostForwarding=true
 
 • Một lỗi gặp trên cả WSL, thi thoảng hypernate máy xong mở lên thì Ubuntu mất kế nối với Docker Desktop -> restart lại Docker là được (có thể máy khác không bị)
 • Giờ trong Ubuntu WSL bị sai, cách khác phục đó là sử dụng ntpdate để tự động sync time:
sudo apt-get install ntpdate
 sudo ntpdate pool.ntp.org
 

Còn lại thì mọi thứ hoạt động tốt với WSL2 + Docker.

Upgrade Windows build 2004

Bản này chưa release nên muốn cài cần đăng ký tham gia chương trình Insider Program của Microsoft để trải nghiệm trước bằng cách:

 • Windows Setings > Update & Security > Windows Insider Program -> Đăng nhập tài khoản Microsoft để hoàn tất. Nên đăng ký ở mức Slow thôi.
 • Restart
 • Windows Settings > Update & Security > Check updates
 • Tiến hành cài bản update windows 2004

Bật WSL2

Mình tiếp tục thực hiện bật WSL theo document của Microsoft.

 • Bật WSL2
dism.exe /online /enable-feature /featurename:Microsoft-Windows-Subsystem-Linux /all /norestart
 dism.exe /online /enable-feature /featurename:VirtualMachinePlatform /all /norestart
 
 • Set version 2 cho distro;
PS C:\WINDOWS\system32> wsl -l
 Windows Subsystem for Linux Distributions:
 Ubuntu-18.04 (Default)
 docker-desktop
 docker-desktop-data # wsl --set-version <Distro> 2
 wsl --set-version Ubuntu-18.04 # Set default version
 wsl --set-default-version 2
 

Docker + WSL2

Docker cũng support WSL2, để kích hoạt mình đã đổi config thành như sau:

 • Tích chọn Enable the experimental WSL2 based engine
 • Bỏ tích Expose tcp://localhost:2375
 • Bật WSL2 integration với Distro dùng WSL2
 • Apply & Restart rồi mọi thứ sẽ chạy như bình thường.

Trên đây là các note mà mình đã dùng để setup máy khắc phục một số issue để có trải nghiệm code trên Windows 10 giống như dùng với Ubuntu mà bạn đọc có thể tham khảo. Dưới đây là Ubuntu WSL mà mình đã setup để dùng. Cái terminal trong hình là Tmux được cài sẵn theo Ubuntu và Mac. Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài viết này của mình!

Bình luận

Bài viết tương tự

- vừa được xem lúc

Giới thiệu Typescript - Sự khác nhau giữa Typescript và Javascript

Typescript là gì. TypeScript là một ngôn ngữ giúp cung cấp quy mô lớn hơn so với JavaScript.

0 0 510

- vừa được xem lúc

Đặt tên commit message sao cho "tình nghĩa anh em chắc chắn bền lâu"????

. Lời mở đầu. .

1 1 715

- vừa được xem lúc

Tìm hiểu về Resource Controller trong Laravel

Giới thiệu. Trong laravel, việc sử dụng các route post, get, group để gọi đến 1 action của Controller đã là quá quen đối với các bạn sử dụng framework này.

0 0 343

- vừa được xem lúc

Phân quyền đơn giản với package Laravel permission

Như các bạn đã biết, phân quyền trong một ứng dụng là một phần không thể thiếu trong việc phát triển phần mềm, dù đó là ứng dụng web hay là mobile. Vậy nên, hôm nay mình sẽ giới thiệu một package có thể giúp các bạn phân quyền nhanh và đơn giản trong một website được viết bằng PHP với framework là L

0 0 432

- vừa được xem lúc

Bạn đã biết các tips này khi làm việc với chuỗi trong JavaScript chưa ?

Hi xin chào các bạn, tiếp tục chuỗi chủ đề về cái thằng JavaScript này, hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số thủ thuật hay ho khi làm việc với chuỗi trong JavaScript có thể bạn đã hoặc chưa từng dùng. Cụ thể như nào thì hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé (go).

0 0 423

- vừa được xem lúc

Một số phương thức với object trong Javascript

Trong Javascript có hỗ trợ các loại dữ liệu cơ bản là giống với hầu hết những ngôn ngữ lập trình khác. Bài viết này mình sẽ giới thiệu về Object và một số phương thức thường dùng với nó.

0 0 141