- vừa được xem lúc

Học lập trình có cần giỏi toán ?

0 0 20

Người đăng: TuanPham

Theo Viblo Asia

Đây là một trong vô vàn câu hỏi của bạn các bạn trẻ có đam mê học lập trình nhưng lại không tự tin về khả năng toán học của mình. Vậy thực sự, nếu không giỏi toán, bạn có thể theo đuổi việc học lập trình được hay không? Hay nói cách khác, học lập trình có cần giỏi toán không? Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

1. Học lập trình có cần giỏi toán ?

Nhiều người nghĩ rằng, học lập trình thì nhất định phải giỏi toán, đây là môn học chỉ dành cho những người có tài năng thiên phú về toán học hay đại loại là yêu thích các hoạt động về trí não, tư duy…Như vậy là hiểu đúng hay sai?

Hầu hết mọi ngành nghề đều đòi hỏi người học phải có những tố chất nhất định, để có thể phù hợp với nghề nghiệp đã chọn. Học và làm lập trình đương nhiên cũng không phải là ngoại lệ. Trên thực tế, đối với các ngành chuyên về kỹ thuật, việc học giỏi các môn học như toán, vật lý, hóa học… sẽ có ích rất lớn trong quá trình học tập cũng như rèn luyện.

Tuy nhiên, học lập trình không chỉ có toán học, bạn còn sẽ được học cả về lập trình, mạng, hệ thống,… Tư duy toán học chỉ góp phần hỗ trợ bạn trong quá trình học những môn học liên quan tới lập trình, mà không quyết định việc bạn có giỏi chuyên ngành hay không. Chính vì thế, nếu thắc mắc học lập trình có cần giỏi toán không ? Thì câu trả lời là không.

Có một nghiên cứu cho thấy, các bạn học giỏi Toán ở bậc phổ thông thì khi vào học ngành lập trình thường giỏi các môn Lý Thuyết, còn những bạn chỉ có trình độ toán học trung bình hay thực sự tệ, vẫn có thể học lập trình một cách ngon lành, thậm chí hơn hẳn những bạn học giỏi toán.

Lập trình là một lĩnh vực rộng lớn, nó bao hàm rất nhiều mảng nhỏ. Học lập trình có cần giỏi toán? Điều này còn phụ thuộc vào chuyên ngành mà bạn đang học. Nhìn chung, học giỏi toán luôn là một lợi thế trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. Toán học giúp bạn mở ra tư duy logic, khoa học, đây cũng là một trong nhưng lợi thế khi bắt tay vào học lập trình. Tuy nhiên, không có nghĩa cứ phải giỏi toán mới học được ngành này.

Một lập trình viên giỏi là người có thể vận dụng tốt các hiểu biết toán học vào việc giải quyết các bài toán,đồng thời, phải tận dụng được sự hỗ trợ của máy móc và công nghệ. Về cơ bản thì thuật toán trong lập trình không hề giống biểu thức toán học, chúng luôn được phân biệt rõ ràng.

Đa số các bài toán trong lập trình không yêu cầu sự tỉ mỉ và rắc rối như các bài toán học. Lập trình viên chỉ cần khai thác những yếu tố toán học ở mức cơ bản để giải và cách để lập trình giỏi hơn chính là lập trình nhiều hơn và luyện tập thường xuyên. Toán học là quan trọng nhưng nó không phải là tất cả. Đến đây thì ắt hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi học lập trình có cần giỏi toán không rồi đúng không nào?

2. Mối quan hệ giữa lập trình và toán học

Một số ý kiến cho rằng toán học có sức mạnh để giúp bạn trở thành một lập trình viên giỏi, một vài lý do giải thích mối quan hệ giữa lập trình và toán học được nêu ra dưới đây:

– Toán học sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn hiểu biết về lập trình, chỉ cần bạn là một lập trình viên loại khá, bạn cũng sẽ thấy toán học đã dễ dàng hơn nhiều. – Khi biết một chút toán học, bạn đã có thể viết ra một chương trình thú vị, thay vì không có toán học, điều đó thực sự là khó khăn. Nói cách khác, bạn có thể cải thiện khả năng toán học của mình một cách từ từ, bất kể khi nào bạn rảnh. – Toán học là một lĩnh vực sâu rộng, không ai có thể nắm bắt tất cả về nó. Toán học đã và đang mở rộng từng ngày, người ta có thể tìm ra những con đường hoàn toàn mới để giải quyết vấn đề nào đó. Với một bài toán bất kì được đưa ra, tương tự như học lập trình, sẽ luôn có nhiều hơn một cách giải nó. Bạn có thể chọn cho mình một cách mà bạn cảm thấy phù hợp nhất, hiệu quả nhất – Những phần code cần sự chi tiết về toán học thì khả năng toán học của bạn đương nhiên sẽ trở thành lợi thế. Một số chương trình áp dụng đúng về điều này như: Viết game 3D,các chương trình mô phỏng vật lý, bộ lọc ảnh cấp thấp hay các thuật toán nén…

Nếu những lý do trên hoàn toàn có thể thuyết phục bạn, thì hãy lựa chọn nó – Nhưng nó hầu như không phải cách duy nhất để bạn học lập trình tốt hơn.

Trên quan điểm của một người đã tìm hiểu kĩ về học lập trình, thì những quy tắc trong toán học đều được lập trình làm cho trở nên đơn giản hơn. Còn lập trình là để đưa ra yêu cầu, thông qua đó máy tính hiểu được mục đích của lập trình viên, rồi giúp giải quyết 1 công việc , vấn đề cụ thể nào đó của cuộc sống. Mỗi bài toán đều có nhiều cách giải quyết khác nhau. Biết sử dụng thuật toán thành thạo giúp bạn chọn được cách làm nhanh nhất, lại đạt hiệu quả như mong đợi.

Bình luận

Bài viết tương tự

- vừa được xem lúc

Lập trình nhúng và yêu cầu cần có của một kỹ sư lập trình

Lập trình nhúng là gì mà hiện đang là một trong những ngành hot hiện này. Về chuyên môn hiện có rất ít nơi đào tạo.

0 0 36

- vừa được xem lúc

Thiết kế phần mềm [P4] - Xử lý ngoại lệ

Trong Phần 3 của series Thiết kế phần mềm, chúng ta đã cùng tìm hiểu các kỹ thuật tạo chiều sâu cho mô-đun. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục đồng hành với John Ousterhout và cuốn sách Philosophy of Software Design để tìm hiểu các lý do ngoại lệ làm tăng sự phức tạp một cách đáng kể và kỹ thuật đ

0 0 25

- vừa được xem lúc

Thiết kế phần mềm [P3] - Kỹ thuật tạo chiều sâu cho mô-đun

Như đã cùng tìm hiểu ở Phần 2 của series Thiết kế phần mềm, chúng ta đã biết rằng khái niệm mô-đun sâu đóng vai trò quan trọng trong việc giảm sự ràng buộc nói riêng, hay sự phức tạp nói chung, trong hệ thống phần mềm. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục đồng hành với John Ousterhout và cuốn sách P

0 0 23

- vừa được xem lúc

Thiết kế phần mềm [P2] - Mô-đun phải có chiều sâu

Như đã tìm hiểu ở Phần 1 của series Thiết kế phần mềm, chúng ta đã biết hai nguyên nhân khiến cho một hệ thống phần mềm trở nên phức tạp, một trong số đó là sự ràng buộc. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục đồng hành với John Ousterhout và cuốn sách Philosophy of Software Design để tìm cách giảm th

0 0 28

- vừa được xem lúc

Thiết kế phần mềm [P1] - Tất cả đều xoay quanh sự phức tạp

Giới thiệu. Có thể nói, phát triển phần mềm là một trong những công việc sáng tạo nhất trong lịch sử nhân loại.

0 0 24

- vừa được xem lúc

Những website tự học lập trình hiệu quả

Tự học lập trình để nâng cao kỹ năng luôn là nhu cầu thiết yếu của mỗi lập trình viên. Chẳng gì hơn khi tự mình tìm hiểu, trau dồi thêm kiến thức chuyên môn lập trình.

0 0 103