- vừa được xem lúc

Pi Network là gì ? Cách tham gia và phân tích sâu về dự án PI NETWORK

1 0 500

Người đăng: Pham Tuan

Theo Viblo Asia

HY VỌNG BÀI VIẾT DƯỚI ĐÂY SẼ PHẦN NÀO GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA CÁC BẠN

Trong những ngày đầu tiên của Bitcoin và tiền điện tử thế hệ đầu tiên, bất kỳ ai cũng có thể khai thác tiền bằng bất kỳ thiết lập máy tính cơ bản nào. Cho đến khoảng năm 2013, tất cả những gì bạn cần là một GPU tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khi giá trị của Bitcoin tăng lên và ngày càng nhiều thợ mỏ tham gia vào không gian, việc khai thác tiền điện tử trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết, đến mức giờ đây nó đòi hỏi phần cứng chuyên dụng dành riêng cho nhiệm vụ khai thác.

Ngày nay, người bình thường không còn tiếp cận được việc khai thác tiền điện tử nữa. Bitmain trên thực tế có độc quyền về việc cung cấp thiết bị khai thác và chỉ có sáu nhóm khai thác thống trị phần lớn hoạt động khai thác BTC, với ba nhóm hàng đầu kiểm soát 50%. Hoạt động khai thác thường tập trung đến mức việc mất điện cục bộ ở Trung Quốc có thể dẫn đến sự sụp đổ thị trường.

Khi tiền điện tử được thể chế hóa nhiều hơn, việc khai thác Bitcoin và các loại tiền thay thế lớn khác sẽ chỉ tiếp tục tập trung. Tuy nhiên, làm cho tiền điện tử và đặc biệt là khai thác, có thể tiếp cận được với mọi người là mục tiêu của Pi , một sáng kiến ​​blockchain do hai nhà sáng lập có bằng Tiến sĩ Stanford dẫn đầu. trong Khoa học Máy tính và Khoa học Xã hội.

PHẦN 1

Pi là gì?

Pi được hình thành với tầm nhìn dân chủ hóa lại quyền truy cập vào tiền điện tử và làm cho chúng có thể truy cập cho bất kỳ ai khai thác bằng thiết bị dễ dàng có sẵn - điện thoại thông minh.

Dự án đạt được điều này bằng cách sử dụng một biến thể của Thỏa thuận Byzantine Liên bang (FBA), do các nhà khoa học đứng sau chuỗi khối Stellar phát minh ra. Trong khi bằng chứng công việc và nhiều biến thể về bằng chứng cổ phần dựa trên ý tưởng về một người khai thác hoặc người xác nhận trở thành “người dẫn đầu” bằng cách đề xuất một khối để có sự đồng thuận, thì FBA hoạt động bằng một cách tiếp cận khác.

Thay vì chỉ định một nhà lãnh đạo, mô hình đồng thuận này phụ thuộc vào việc các nút đạt được sự đồng thuận đối với một khối cụ thể thông qua một loạt các cuộc bỏ phiếu thông qua trao đổi thông điệp. Một loại thuật toán được biết đến rộng rãi sử dụng cơ chế như vậy để đạt được sự đồng thuận là Byzantine Fault Tolerance (BFT), được triển khai trong các blockchain khác nhau, bao gồm Ripple, Hyperledger Fabric và Zilliqa. Tuy nhiên, một lời chỉ trích đối với các mô hình đồng thuận BFT nói chung là chúng có một điểm tập trung vì người tạo hệ thống xác định một cách tập trung tập hợp các nút tham gia vào số đại biểu bỏ phiếu lúc ban đầu.

Để khắc phục rủi ro tập trung, Pi sử dụng lớp FBA bổ sung cho phép mỗi nút thiết lập các “lát số đại biểu” của riêng chúng theo cách phi tập trung. Tính năng này cho phép các nút tự xác định xem có nên tin tưởng các nút khác hay không, thay vì dựa vào một cơ quan trung ương để làm như vậy.

Bởi vì thông điệp liên quan đến bỏ phiếu tương đối nhẹ, đặc biệt là so với bằng chứng công việc, thuật toán đồng thuận của Pi tiêu thụ rất ít năng lượng.

Cách khai thác Pi

Người dùng có thể tham gia khai thác Pi bằng cách tải ứng dụng Pi Network xuống điện thoại thông minh của họ. Sau đó, họ có thể đóng tối đa bốn vai trò trong sự đồng thuận của Pi:

Những người tiên phong là người dùng ứng dụng dành cho thiết bị di động, những người chỉ cần xác nhận sự hiện diện của họ mỗi khi họ đăng nhập. Đóng góp của họ là làm cho Mạng Pi được phân phối rộng rãi. Hiện tại, họ chỉ có thể gửi và nhận Test-Pi trên Pi Testnet thông qua ví Pi của họ. Người đóng góp là người dùng cung cấp danh sách những người tiên phong mà họ biết và tin tưởng cũng như duy trì danh sách này được cập nhật. Cuối cùng, những người đóng góp đang giúp phát triển biểu đồ niềm tin toàn cầu cần thiết cho sự đồng thuận của Pi. Đại sứ là người dùng giới thiệu những người khác đến với mạng Pi. Nodes là những người tiên phong và đóng góp, những người cũng chạy phần mềm nút Pi trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Pi Nodes thực hiện việc chạy thuật toán đồng thuận của blockchain và sẽ sử dụng biểu đồ tin cậy được tổng hợp từ những người tiên phong đáng tin cậy được cung cấp bởi những người đóng góp trên thiết bị di động Người tham gia có thể đóng nhiều hơn một vai trò. Mỗi ngày, họ nhận được số Pi mới được đúc dựa trên sự tham gia và đóng góp của họ.

Giá trị hiện tại của Pi được công bố là không. Nhóm nghiên cứu đằng sau Pi tin rằng giá trị có thể được thực hiện thông qua việc tạo ra các tiện ích của tiền điện tử, nơi mọi người sử dụng Pi để giao dịch hàng hóa và dịch vụ trên quy mô toàn cầu. Những hàng hóa và dịch vụ này cuối cùng sẽ trả lại giá trị của Pi.

KYC và Quyền riêng tư

Để duy trì tính toàn vẹn của mạng, Pi vận hành chính sách KYC. Người dùng phải được xác minh bằng bản sao ID của họ để có thể chuyển Pi vào chuỗi khối Pi Mainnet. Điều này ngăn chặn bất kỳ sự lạm dụng nào đối với hệ thống bởi người dùng cố gắng vận hành nhiều tài khoản hoặc chạy bot, hoặc trang trại, v.v. Điều đó cũng có nghĩa là Pi đang phát triển để trở thành một trong những mạng được xác minh đầu tiên và lớn nhất.

Pi Network hiện đang sử dụng nhà cung cấp bên thứ ba đáng tin cậy để bảo mật quy trình và dữ liệu KYC. Công ty cam kết giữ dữ liệu người dùng an toàn theo chính sách bảo mật của mình và cam kết không bán hoặc lạm dụng dữ liệu KYC của người dùng

Sự phát triển và Lộ trình

Pi đã được phát triển từ năm 2018. Hiện tại, dự án đang ở chế độ testnet. Pi Testnet, một hệ thống có thể truy cập công khai, có hơn 10.000 nút được kết nối với tính năng hoạt động ổn định, điều này sẽ khiến nó trở thành một trong những mạng phân tán lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới khi Mainnet của nó ra mắt. Để tham gia Pi Testnet, người dùng có thể tải xuống phần mềm Pi Node dành cho máy tính để bàn Pi từ trang web node.minepi.com của họ và tham gia thông qua tài khoản ứng dụng Pi dành cho thiết bị di động hiện có. .

PI sẽ tiếp tục hoạt động trong testnet cho đến khoảng cuối năm 2021, sau đó nó sẽ khởi chạy trên mainnet

Đồng thời, nhóm Pi cũng đang xây dựng nền tảng Tiện ích Pi của mình để hỗ trợ hệ sinh thái Pi, nơi toàn bộ mạng có thể đóng góp và xây dựng con đường tạo ra giá trị. Dự án gần đây đã phát hành các bản cập nhật mới nhất và kế hoạch cho nền tảng Tiện ích cho quý 2 năm 2021, bao gồm tích hợp nền tảng với Pi Testnet cho phép các ứng dụng Pi của bên thứ ba yêu cầu giao dịch ví Pi của người dùng và thực hiện giao dịch trên testnet. Khi mạng chính của Pi hoạt động, các tính năng này sẽ cho phép người dùng Pi sử dụng mã thông báo Pi của họ trong các ứng dụng dựa trên Pi. Trình duyệt Pi, PI browser là một ứng dụng di động khác của Mạng Pi ra mắt vào tháng 3 năm 2021, cũng sẽ được tích hợp với Nền tảng tiện ích. Từ quan điểm của nhà phát triển, nhóm đang làm việc trên một cổng thông tin nhà phát triển mới và một môi trường tiêu chuẩn hóa để xây dựng và triển khai các ứng dụng hệ sinh thái.

Công bằng mà nói, Pi đang áp dụng cách tiếp cận “chậm và ổn định” để khởi chạy trên mạng chính, điều này đi ngược lại vấn đề khi so sánh với nhiều nền tảng khác. Lý do cho điều này là dự án đang sử dụng bản khởi chạy Beta để lặp lại và cải thiện giao thức cùng với các thành viên cộng đồng và nhà phát triển trong khi phát triển hệ sinh thái và cộng đồng của nó xung quanh tiền tệ để khởi động nền kinh tế. Ý tưởng là vào thời điểm mạng chính ra mắt, sẽ có một mạng lưới được thiết lập sẵn sàng hài lòng với sản phẩm và hệ sinh thái ứng dụng để sử dụng. Pi đã hoạt động ở 238 quốc gia52 ngôn ngữ

Đội

Pi được thành lập bởi Tiến sĩ Nicolas KokkalisTiến sĩ Chengdiao Fan. Tiến sĩ Kokkalis có bằng Tiến sĩ đến từ Stanford và là người hướng dẫn lớp học đầu tiên của Stanford về các ứng dụng phi tập trung và đồng giảng dạy lớp Beyond Bitcoin tại Stanford mỗi năm một lần. Trong quá trình giảng dạy lớp học về dapps của mình, anh ấy đã nhận ra sự khó khăn trong việc đưa công nghệ blockchain vào ứng dụng hàng ngày.

Tiến sĩ Fan có bằng Tiến sĩ trong Nhân học tính toán từ Stanford. Nghiên cứu của cô tập trung vào tương tác giữa con người với máy tính và tính toán xã hội - cách chúng ta có thể sử dụng công nghệ để tác động tích cực đến hành vi và xã hội của con người.

Tổng cộng, nhóm Pi bao gồm 14 người làm việc trên khắp thế giới.

Phần kết luận

Các rào cản gia nhập để khai thác hầu hết các loại tiền điện tử lớn hiện đang cao đến mức hầu hết những người tham gia đều bị loại trừ. Khai thác Pi trên điện thoại thông minh là một cách đơn giản và dễ dàng để xem phần thưởng tiền điện tử tích lũy hàng ngày.

Tuy nhiên, giá trị của những phần thưởng đó đòi hỏi Pi phải có được lực kéo và sử dụng hiệu ứng mạng. Chỉ khi có đủ số người tham gia và sẵn sàng giao dịch hàng hóa và dịch vụ trong Pi, phần thưởng sẽ nhận được bất kỳ giá trị thực tế nào. Theo nghĩa đó, thành công của Pi phụ thuộc vào khả năng tiếp cận đủ người và đủ tiện ích.

Nếu dự án có thể đáp ứng được thách thức này, Pi có mọi cơ hội thành công khi nó ra mắt trên MAINNET ( Mạng Chính ).

PHẦN 2

PHÂN TÍCH :

VỀ github

Các dự án SatoshiLabs cần một cách để ghi lại các quyết định kỹ thuật và các tính năng của chúng. Đối với một số người trong số họ, Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) không phải là một nơi phù hợp vì phạm vi và tác động của chúng nằm ngoài phạm vi của Bitcoin và tiền điện tử.

link: https://github.com/satoshilabs/slips/blob/master/slip-0044.md BIP44 - Hệ thống phân cấp nhiều tài khoản cho ví xác định BIP này xác định việc triển khai ví HD dựa trên BIP32 và BIP43 . Đặc biệt, nó mô tả cấu trúc ví đa xu cho các địa chỉ P2PKH (ví dụ: 1 địa chỉ trong Bitcoin) và thuật toán khám phá ví ở đây pi-blockchain.net

Đây là Mã nguồn mở chứa node Pi trên docker

https://hub.docker.com/r/pinetwork/pi-node-docker

https://github.com/PiCoreTeam/pi-node-docker

Những người nằm trong đội ngũ PI NETWORK HIỆN TẠI MÀ MÌNH BIẾT .

Amalric Lombard de Buffières https://www.linkedin.com/mwlite/in/amalricldeb

Pierre Jestin https://www.linkedin.com/in/pierre-jestin-2877aa93

Hakkyung Lee https://www.linkedin.com/in/hakkyunglee

Aurélien Schiltz https://www.linkedin.com/in/aurelien-schiltz

Hugo Alayrangues https://www.linkedin.com/in/hugo-alayrangues

Justin Wu https://www.linkedin.com/mwlite/in/justin-wu-886599152 ( WU và Michael Huynh) là người sáng lập nền tảng DEFI sumit còn 2 xếp lớn thì ở đây nhé https://minepi.com/team

Event

Hackathon là gì - nó là từ ghép của HACK và MARATHON “Hack” chỉ việc giải quyết vấn đề sử dụng phương pháp tối ưu nhất, hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn. Còn “marathon” chỉ sự ganh đua giành thứ tự....

Pi hackathon là sự kiện mà các lập trình viên, cùng những người liên quan trong ngành phát triển phần mềm như các nhà thiết kế đồ họa, thiết kế giao diện, quản lý dự án sẽ hợp tác với nhau trong thời gian nhất định để hoàn thành một dự án phần mềm.....

Pi Hackathon kéo dài từ ngày Pi2day 28/6 cho đến 10/8, tức chỉ có khoảng gần 2 tháng để chạy đua với thời gian giữa các Dev để tạo ra các ứng dụng chạy trên nền Blockchain của Pi network. Đội chiến thắng sẽ nhận đc phần thưởng xứng đáng, và quan trọng hơn là đã làm quen được với hệ sinh thái của Pi để tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai.

Pi càng ngày càng lộ diện dần là một con kì lân thực sự trong làng Crypto nói riêng cũng như Blockchain nói chung. Mình đã không đặt niềm tin sai vào Pi, các bạn cũng vậy. Giờ thì hãy cùng nhau chuẩn bị trải nghiệm quả ngọt nào 😀

Pi Brower

Review Pi wallet mobile - Pi Browser

Lần này thì mình làm kỹ hơn, ngoài việc decompile app thì mình còn bắt gói tin network từ app lên server để xem nó nhận gì và gửi gì từ server. (Vì app sử dụng SSL nên mình phải dùng proxy và cài chứng chỉ ssl giả để có thể đọc được gói tin - phần mềm để làm việc này là proxyman - 1 phần mềm rất chất lượng được tạo ra bởi 1 team Việt Nam)

Tóm tắt các ý chính sau:

  • Các tên miền hiển thị trên Pi browser mà có chữ ".pi" đằng sau, thì là tên miền tượng trưng thôi (đương nhiên rồi, vì TLD .pi chưa được đăng ký với ICANN). Ví dụ (trong ảnh) wallet.pi thì thực chất là https://app-cdn.minepi.com/mobile-app-ui/wallet

  • PI wallet làm đúng chuẩn của 1 ví. Bảo mật rất ổn. Private key, public key được tạo ra trên mobile, lưu vào Keychain của hệ điều hành (android/ios) bằng thư viện RNKeychainManager. ==>Cái này giúp lưu trữ key an toàn,

  • Private key sinh ra không gửi lên server mà chỉ lưu ở điện thoại ==> cái này thì đúng chuẩn, và nếu các bạn mất private key thì tiến sĩ Nicolas có muốn cũng không lấy lại giúp bạn được đâu.

  • Việc random khi chọn seed phrase và tạo key thì họ sử dụng crypto.getRandomValues  (React Native).==> OK.

  • Gửi Pi, kiểm tra số dư, lịch sử giao dịch thì từ app đến thẳng api testnet (chung nhau backend với pi-blockchain.net của mình, nghĩa là các bạn xem trên app với trên web của mình thì là cùng 1 nguồn)

  • Hơi bất ngờ với số lượng giao dịch ngày hôm nay: 1.5 triệu giao dịch/ngày. Hơn Ethereum (1.3tr) và gấp 5 lần Bitcoin (300k) by : Dinh

PGS trường ĐH Stanford . Người cùng giảng dạy tiến sĩ Nicolas Kokkalis 😎 Profile : Nicolas Kokkalis https://hci.stanford.edu/nicolas/

🔻 Pi Apps Fever IQ 🍀

Được Tạo Ra từ Alan Chiu Alan Chiu là Giám đốc điều hành tại Enya.ai ( ứng dụng trên Pi Apps, ferver IQ | Đồng chủ tịch tại Stanford Angels and Entrepreneurs, đồng thời cũng là cố vấn tại Start X tổ chức Phi Lợi Nhuận.

thông tin về Alan Chiu Linkedin: https://www.linkedin.com/in/alanchiu/

Twitter: https://twitter.com/alanchiu

Đồng Sáng lập FeverIQ là Jan Liphardt Phó giáo sư kỹ thuật tại Trường Đại Học Stanford, tham gian chương trình tăng tốc Start X tổ chức Phi Lợi Nhuận. thông tin về Jan Liphardt Profile stanford: https://profiles.stanford.edu/jan-liphardt Linkedin: https://www.linkedin.com/in/jan-liphardt/ bản thuyết trình về FeverIQ tại Pi COiNVENTION vừa qua, trong đó có cả Jan Liphardt và Alan Chiu .

link : https://youtu.be/eVU5ZGc8id8

( mới đây một bài báo mới đăng tải về FeverIQ Cung cấp Giải pháp An toàn Covid Cao cấp miễn phí cho các trường Tiểu học Công lập)

link: https://au.finance.yahoo.com/news/six-million-fighting-covid-19-133700523.html?utm_content=148853520&utm_medium=social&utm_source=twitter&hss_channel=tw-1218311760823738371

https://www.prnewswire.com/news-releases/six-million-fighting-covid-19-feveriq-offers-premium-covid-safety-solution-for-free-to-public-elementary-schools-301188180.html

Video Hướng dẫn chuyên Mục Blockchain

Giáo sư Jan Liphardt (BioE)

Người hướng dẫn khóa học Tiến Sĩ Nicolas Kokkalis ,Kavita Gupta (Rất nhiều diễn giả khách mời khác )

Link các khoá học về Chủ đề mới 😃 http://beyondbitcoin.stanford.edu/

Clip hướng dẫn khoá học : https://youtu.be/_-hLlfM88rk

Chào mừng bạn đến với "Beyond Bitcoin" “ Vượt Xa Bitcoin “

Bài báo nào cũng vậy chỉ nhìn về 1 hướng và cùng copy 1 bài viết rồi đăng lên trang báo khác .

Hướng dẫn Pi Network đăng ký & khai thác

Bước 1: Tải ứng dụng Pi Network về điện thoại

Truy cập để download app: https://minepi.com/ Các bạn lên thẳng Appstore đối với Iphone và CHPlay đối với Android và tìm app tên là minepi nhé. (hình App như dưới đây nhé). Pi Network là gì? Hướng dẫn Pi Network mới nhất

Hướng dẫn Pi Network – Tải app trên Store Bước 2: Đăng ký tài khoản

Sau khi tải về các bạn đăng ký tài khoản. Ở bước này các bạn có thể tùy chọn đăng kí tài khoản bằng facebook hoặc sđt tùy bạn nhé. Mình khuyến khích các bạn đăng ký bằng SĐT để sau này xác minh cho dễ nhé.

Hướng dẫn Pi Network – Nhập số điện thoại Bạn chọn Việt Nam rồi điền sđt sau đó nhấn Go nhé. Bước tiếp theo là nhập mật khẩu và xác nhận mật khẩu.

Nhập các thông tin về tên của bạn. Lưu Ý Username ( này là để mình đăng nhập vào app nha, đừng quên cái này nha). Sau đó các bạn nhấn Submit để chuyển qua bước cuối cùng.

5b8106195b04af5af615.jpg

Bước cuối này bạn nhập mã giới thiệu là hotrung197 (đây là mã giới thiệu của mình nhé) hoặc các bạn có thể nhập mã của ai khác nữa cũng được. Nhưng nhập mã của mình thì rất cảm ơn các bạn nhé. Invitation code: hotrung197 thank