- vừa được xem lúc

Thuật toán đánh giá video của TikTok hoạt động như thế nào?

0 0 5

Người đăng: Quiet

Theo Viblo Asia

Trong lúc loay hoay tìm chủ đề tiếp theo để chia sẻ lên Viblo thì mình lại nhận được câu hỏi từ người bạn non-tech là làm sao để video TikTok của bạn ấy lên xu hướng. Sau khi tìm tòi thì mình cũng tìm ra vài thứ khá thú vị xung quanh câu chuyện muốn làm idol TikTok của bạn mình. Thật tình cờ là trên Viblo chưa có bất kì một bài viết nào liên quan đến TikTok nên mình quyết định chia sẻ. Mong là với bài viết mở đường này, sẽ có thêm nhiều bài viết hay ho nữa về một mạng xã hội đang rất hot này.

Cảnh báo nội dung bài viết không thực sự có nhiều tech lắm vì đơn giản nó không phải open source để mổ xẻ chi tiết như là Reddit hoặc Hacker News. Sẽ không phải tìm ra những công thức tính toán hay nói cho các bạn biết làm sao để 100% các video của bạn sẽ lên được xu hướng.

1. Các yếu tố đánh giá video

Sau rất nhiều đồn đoán về cách mà TikTok đánh giá video của chúng ta như thế nào. Có lẽ vì đã không chịu được áp lực từ dư luận, tháng 6/2020 TikTok đã chính thức có bài viết công bố các yếu tố góp phần để đánh giá nội dung của một video.

Theo bài viết, có 3 yếu tố chính quyết định xem video của bạn có lên xu hướng được hay không.

 • Tương tác người dùng chẳng hạn như video bạn thích hoặc chia sẻ, tài khoản bạn theo dõi, bình luận bạn đăng và nội dung bạn tạo.
 • Thông tin video có thể bao gồm các chi tiết như chú thích video, âm thanhhashtags. Có một dạo mình lên TikTok cứ video nào có sound bài See Tình của Hoàng Thùy Linh là TikTok luôn luôn gợi ý cho mình T.T.
 • Cài đặt tài khoản và thiết bị như tùy chọn ngôn ngữ, cài đặt quốc gialoại thiết bị của bạn. Các yếu tố này được đưa vào để đảm bảo hệ thống được tối ưu hóa cho hiệu suất, nhưng chúng có trọng số thấp hơn trong hệ thống recommendation so với các điểm dữ liệu khác mà vì người dùng đôi khi không thể chủ động lựa chọn các yếu tố này được.

Tất cả những yếu tố này được TikTok xử lítính trọng số dựa trên giá trị của chúng đối với người dùng. Ví dụ như trọng số liệu người dùng có xem video dài từ đầu đến cuối sẽ lớn hơn trọng số người xem và người tạo video có cùng một quốc gia.

Bạn sẽ để ý một vài TikToker như Manh Vibe đang tận dụng rất tốt cách làm video để người dùng xem đi xem lại video bằng cách kết thúc video liên quan đến câu nói mở đầu của anh ấy để giúp video có khả năng lên xu hướng cao hơn.

Nhìn vào trọng số ta cũng có thể thấy rằng kể cả người dùng có nhiều người theo dõi hay video cũ có nhiều lượt tiếp cận hơn cũng không phải là yếu tố trực tiếp trong hệ thống recommendation của TikTok. Đều này cũng góp phần làm cho sân chơi TikTok trở lên công bằng hơn với mọi người.

2. TikTok phân tích video như thế nào

Chúng tôi chế tạo ra những cỗ máy thông minh có khả năng hiểu và phân tích văn bản, hình ảnh và video bằng cách sử dụng NLP, công nghệ computer vision và metadata - Bytedance

TikTok sử dụng computer vision để phân tích các đặc điểm khuôn mặt, sản phẩm và các đặc điểm khác ở ngườiđồ vật để nhanh chóng hiểu nội dung của video.

Natural Language Processing sau đó được sử dụng để dịch và mô tả nội dung âm thanh của video. NLP trích xuất thông tin âm thanh từ video và áp dụng mức độ phân tích đối với video đó.

Bước cuối cùng trong việc phân loại video TikTok là metadata mà người dùng cung cấp khi đăng: caption, hashtag #, v.v

Chính vì vậy ngoài việc tạo ra nội dung hay, thì việc bố trí các đồ vật xuất hiện trong video cũng rất quan trọng để TikTok có thể hiểu nội dung trên kênh của bạn và phân phát đến tệp người dùng hợp lý hơn. Ví dụ làm nội dung về giáo dục thì để hình ảnh sách, bút, trường lớp xuất hiện trên video. Làm nội dung về lập trình thì để các đồ vật như máy tính, laptop, màn hình code ...

3. Recommendation system

Khi bạn mở Tiktok, bạn sẽ thấy một số video khác nhau về các chủ đề khác nhau. Dựa trên cách bạn tương tác với từng video (xem lại, thích, chia sẻ, bỏ qua), một video mới sẽ được sắp xếp.

Dựa trên mức độ tương tác ban đầu, thuật toán của Tiktok sau đó có thể áp dụng tính năng lọc dựa trên nội dung để hiển thị thêm cho người dùng các video có liên quan. Tính năng lọc dựa trên nội dung tìm kiếm những điểm tương đồng giữa video mớivideo mà người dùng đã tương tác. Sau đó, thuật toán sẽ cung cấp nội dung mới cho người dùng dựa trên nội dung mà họ đã tương tác trước đó.

Với người dùng

Sau khi tạo đủ dữ liệu về người dùng, video sẽ được cung cấp cho bạn ở tab Dành cho bạn. Ví dụ, người dùng A tương tác với video 1, 2, 3, 4, 5 và người dùng B tương tác với 2, 3, 4, 5 và 6, thuật toán của TikTok có thể sẽ phát hiện những điểm tương đồng giữa hai người dùng và phân phát video 1 cho người dùng B và video 6 cho người dùng A.

Với video

Sau khi có các thông tin về video từ quá trình phân tích. TikTok sẽ phân phát video này cho một số lượng nhỏ người dùng phù hợp dựa trên đánh giá và phân loại. Ví dụ hệ thống tính toán điểm như sau(Lưu ý con số chỉ là ước lượng):

 • Xem lại video: 10 điểm
 • Xem hết video: 8 điểm
 • Chia sẻ video: 6 điểm
 • Bình luận vào video: 4 điểm
 • Thích video: 2 điểm

Nếu video của bạn sau lần phân phát đầu tiên đạt đến một ngưỡng số điểm nhất định được coi là thành công. Quá trình phân phát tới một lượng người dùng phù hợp khác sẽ lặp lại. Cứ như vậy video của bạn ngày càng có khả năng tiếp cận với nhiều người dùng cho đến khi phân phát đến tập khách hàng không phù hợp. Lúc này quá trình phân phát video sẽ dừng lại.

4. Bài học

Với bất kể một nền tảng nào đó, khi đã hiểu về cách thức hoạt động, bạn có thể dễ dàng tìm ra những chiến lược phù hợp cho mình. Qua bài viết mình đã giới thiệu cho các bạn cách mà TikTok đang đánh giá một video cũng như cách mà TikTok phân phát video đến bạn như thế nào. Hi vọng nếu ai đó đang có ý định làm nội dung trên TikTok có thể lưu ý những điều này để có nhiều video thành công hơn thông qua các chiến lược quan trọng

 • Cố gắng giữ chân người dùng xem video của mình càng lâu càng tốt hoặc xem lại nhiều lần.
 • Ngoài nội dung của video hay, hãy chú ý tới cả caption, hashtag của bài viết.
 • Hình ảnh trong video cũng rất quan trọng, nếu làm video về lĩnh vực nào. Hãy để những đồ vật trong lĩnh vực đó xuất hiện trong video của bạn một cách thường xuyên nhất có thể.

Ngoài ra mình đang viết bài với tư cách một content creator của Viblo nên rất mong các bạn upvote cũng như share bài viết nếu thấy hữu ích để mình có thêm động lực tạo ra nhiều nội dung hay hơn.

Đọc những bài viết khác của tác giả: Chillwithsu.com

Donate cho tác giả : Buy me a coffee

Chúc các bạn code vui, khỏe, giải trí !!!

Tham khảo:

Bình luận

Bài viết tương tự

- vừa được xem lúc

Một số thủ thuật hay ho với Linux (1).

1. Ctrl + x + e. Giữ CTRL, nhấn phím x rồi nhấn phím e. Thao tác này sẽ mở ra editor mặc định (echo $EDITOR | $VISUAL để kiểm tra) chứa sẵn.

0 0 25

- vừa được xem lúc

How to deploy Amplication app to DigitalOcean

This article shows you the way to deploy an app generated by Amplication to DigitalOcean. Amplication provides the dockerfile to use containers for deployment, but this blog explains how to do it manu

0 0 32

- vừa được xem lúc

Có gì mới trong Laravel 9.0?

Laravel v9 là phiên bản LTS tiếp theo của Laravel và ra mắt vào tháng 2 năm 2022. Trong bài viết này, mình xin giới thiệu một vài tính năng mới trong Laravel trong Laravel 9.

0 0 58

- vừa được xem lúc

Xây dựng trang web tra cứu ảnh sử dụng phân cụm Spectral Clustering

1. Tổng quan tra cứu ảnh. 1.1.

0 0 23

- vừa được xem lúc

Scanning network 1 - quét mạng như một hacker

Chào mọi người mình là Tuntun. Một năm qua là một năm khá bận rộn nhỉ.

0 0 27

- vừa được xem lúc

Interpreter Design Pattern - Trợ thủ đắc lực của Developers

1. Giới thiệu. . Interpreter là một mẫu thiết kế thuộc nhóm hành vi (Behavioral Pattern).

0 0 20