- vừa được xem lúc

Cách hoạt động của reduce trong javascript

0 0 41

Người đăng: Hunq Vux

Theo Viblo Asia

Được giới thiệu trong phiên bản es5 của ECMAScript vào năm 2009, Cùng với forEach, map, every thì reduce là một trong những method cực kỳ hữu ích khi chúng ta cần phải thực hiện các tính toán dựa vào dữ liệu của một mảng.

Tuy vậy, khác với forEach, filter hay map, 2 trong số các method thông dụng và được sử dụng nhiều nhất để xử lý mảng thì reduce lại lép vế hơn rất nhiều, đôi khi nó còn không được dùng trong những tình huống rành riêng cho nó. Lý do mà các đa phần các developer né tránh sử dụng reduce là vì nó phức tạp hơn các method khác. Chính vì vậy mà trong bài viết này, mình sẽ cố gắng giải thích cho các bạn về cách sử dụng reduce một cách dễ hiểu và ngắn gọn nhất có thể.

Ví dụ tiêu biểu

Trước khi đi vào tìm hiểu cú pháp và cách sử dụng của reduce thì mình muốn các bạn xem qua ví dụ sau đây:

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ phải tính tổng của các phần tử trong mảng arr.

const arr = [1, 2, 3, 4, 5, 6];

Cách xử lý bài toán này khá đơn giản, chúng ta chỉ cần chạy một vòng lặp qua từng phần tử trong arr và cộng các phần tử đó với một biến có giá trị khởi đầu là 0.

const arr = [1, 2, 3, 4, 5, 6]; let result = 0;
arr.forEach(function(item) { result += item;
}); console.log(result); // => 21

Giải quyết vấn đề với reduce

Cùng với vấn đề trên, bây giờ chúng ta sẽ xử lý nó với reduce

const arr = [1, 2, 3, 4, 5, 6]; let result = arr.reduce(function(result, item) { result += item; return result;
}, 0); console.log(result); // => 21

Như các bạn thấy, kết quả mà biến result trả về trong cả hai ví dụ là như nhau, đều là 21. Để có thể hiểu được cách mà reduce trả về 21, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cú pháp của reduce nhé.

Cú pháp của reduce

arr.reduce(function(result, arrItem, index, hostArr) { return ...
}, resultInitialValue);

Cũng giống như filtermap, reduce cũng nhận vào một callback function, nhưng khác với filter, map và phần lớn các method khác của Array thì function này nhận vào tận 4 tham số thay vì 3:

  1. result: tương tự như biến result ở ví dụ đầu tiên, result sẽ chứa giá trị mà reduce trả về sau khi nó lặp qua tất cả các phần tử trong một mảng.
  2. arrItem: giá trị thứ 2 mà reduce nhận vào là phần tử của mảng ở vòng lặp hiện tại.
  3. index: index của phần tử của mảng ở vòng lặp hiện tại.
  4. hostArr: chính là mảng mà reduce đang xử lý.

Giá trị trả về của callback function của reduce đóng một vai trò rất quan trọng vì đây sẽ là giá trị của result trong vòng lặp tiếp theo, nếu vòng lặp hiện tại là vòng lặp cuối cùng thì đây cũng sẽ là giá trị mà reduce trả về.

resultInitialValue: ta có thể truyền bất cứ giá trị nào từ một number, string cho đến object hoặc array vào tham số này. Đây chính là giá trị khởi tạo của result. Ví dụ như ở ví dụ thứ hai thì giá trị khởi tạo của result sẽ là 0 vì ta muốn cộng các phần tử của mảng với result để tìm ra tổng của các phần tử trong một mảng.

Cách hoạt động của reduce

Điều đặc biệt của reduce đó là nó một biến ngầm, biến này có nghiệm vụ tương tự như biến result ở ví dụ thứ nhất và nó sẽ là giá trị và reduce trả về.

Các bước hoạt động của reduce cũng rất đơn giản. reduce sẽ lặp qua các phần tử của một mảng, mỗi lần lặp, nó sẽ truyền các tham số như mình đã nêu ra ở mục trên vào callback function của nó và thực hiện các tính toàn mà ta viết trong callback function đó. Sau khi các tính toán được thực hiện xong, reduce sẽ gán giá trị trả về của callback function vào biến result ngầm của mình. Sau khi vòng lặp cuối được chạy và gía trị của callback function trong vòng lặp này được gán cho biến result ngầm thì reduce sẽ kết thúc vòng đời của mình và trả về cho chúng ta giá trị mà biến result ngầm đang chứa.

Viết lại logic của reduce

Dưới đây là một ví dụ đơn giản về cách hoạt động của reduce. Đây cũng là ví dụ mà mình viết mỗi khi có người hỏi mình về cách hoạt động reduce và mình tin rằng đây là cách tốt nhất để giải thích cho những ai chưa biết về reduce, rất ngắn gọn, xúc tích và người hỏi cũng không cần phải đọc cả 1 đoạn văn dài dòng như mình viết ở trên =))).

function reduce(arr, callback, resultInitialValue) { // đây chính là biến `result ngầm` mà mình có nhắc ở trên let result = resultInitialValue; for(let i = 0; i < arr.length; i++) { // chạy callback và gán giá trị mà callback trả về cho biến `result ngầm` result = callback(result, arr[i], i, arr); } return result;
}

Chúng ta cùng chạy thử ví dụ trên nhé.

... const arr = [1, 2, 3, 4, 5, 6]; const result = reduce(arr, function(result, currentItem, index) { return result += currentItem; }, 0); console.log(result); // => 21 Binggggo !!!

Lời kết

Như các bạn có thể thấy thì cách hoạt động của reduce không có gì phức tạp, khó hiểu cả. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về reduce và sử dụng nó nhiều hơn trong dự án của mình nhé. Chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ. Cheer !

Bình luận

Bài viết tương tự

- vừa được xem lúc

Giới thiệu Typescript - Sự khác nhau giữa Typescript và Javascript

Typescript là gì. TypeScript là một ngôn ngữ giúp cung cấp quy mô lớn hơn so với JavaScript.

0 0 510

- vừa được xem lúc

Bạn đã biết các tips này khi làm việc với chuỗi trong JavaScript chưa ?

Hi xin chào các bạn, tiếp tục chuỗi chủ đề về cái thằng JavaScript này, hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số thủ thuật hay ho khi làm việc với chuỗi trong JavaScript có thể bạn đã hoặc chưa từng dùng. Cụ thể như nào thì hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé (go).

0 0 423

- vừa được xem lúc

Một số phương thức với object trong Javascript

Trong Javascript có hỗ trợ các loại dữ liệu cơ bản là giống với hầu hết những ngôn ngữ lập trình khác. Bài viết này mình sẽ giới thiệu về Object và một số phương thức thường dùng với nó.

0 0 141

- vừa được xem lúc

Tìm hiểu về thư viện axios

Giới thiệu. Axios là gì? Axios là một thư viện HTTP Client dựa trên Promise.

0 0 130

- vừa được xem lúc

Imports và Exports trong JavaScript ES6

. Giới thiệu. ES6 cung cấp cho chúng ta import (nhập), export (xuất) các functions, biến từ module này sang module khác và sử dụng nó trong các file khác.

0 0 99

- vừa được xem lúc

Bài toán đọc số thành chữ (phần 2) - Hoàn chỉnh chương trình dưới 100 dòng code

Tiếp tục bài viết còn dang dở ở phần trước Phân tích bài toán đọc số thành chữ (phần 1) - Phân tích đề và những mảnh ghép đầu tiên. Bạn nào chưa đọc thì có thể xem ở link trên trước nhé.

0 0 234