- vừa được xem lúc

Tôi đã chinh phục bài thi CKA ngay lần đầu như thế nào?

0 0 36

Người đăng: Phuong NM

Theo Viblo Asia

Certified Kubernetes Administrator là chứng chỉ chứng nhận những người có năng lực (kiến thức, kỹ năng) để đảm nhận trách nhiệm admin quản trị, vận hành Kubernetes (K8s). CKA là một trong những chứng chỉ do CNCF tổ chức theo kiểu thực hành - "performance-based", chứ không có câu hỏi trắc nghiệm. Có nghĩa là bạn không chỉ phải hiểu cách nó vận hành mà còn phải thành thạo các thao tác quản trị. Lệ phí thi: $395 (có hướng dẫn kiếm voucher ở dưới) Thời gian làm bài: 120 phút Điểm đỗ: 66/100 Thời hạn chứng chỉ: 3 năm Vậy mình đã làm gì để học và pass chỉ ngay lần đầu thi?

Tài liệu

Nguồn

Kodekloud trang chính

Mình học k8s từ con số 0, biết một chút về docker và rất may mắn được anh em chia sẻ mua chung tài khoản Kodekloud rồi tự cày. Trên này lúc khuyến mãi 50% còn khoảng $228 - họ sale khá thường xuyên, may mắn có lúc xuống còn ~$200. Chi tiết giá rổ tại đây.

Udemy

Vẫn là khoá này của họ được bán trên Udemy có tại link Certified Kubernetes Administrator (CKA) with Practice Tests 19 by Mumshad Mannambeth on Udemy. Udemy Labs – Certified Kubernetes Administrator with Practice Tests 20 from the KodeKloud team. Khoá thực hành này nếu mình mua khoá trên Udemy thì free, chỉ cần dùng email mua khoá đó tạo tài khoản trên Kodekloud là vào dùng.

Official Kubernetes docs:

Tài liệu của hãng luôn là đầy đủ nhất. Nó vừa để học và vừa tra cứu được lúc thi. Không nên bỏ qua. Kubernetes Documentation

Đánh giá cá nhân

Dường như Kodekloud sinh ra để đào tạo riêng cho DevOps và họ xây dựng nội dung cực kỳ xịn xò, từ không biết gì đến nâng cao. Mình đúng kiểu không cần lo lắng, cứ cố gắng sắp xếp khoảng 1h/ ngày và tối thiểu 5h/tuần để túc tắc học hết.

Họ xây dựng learning path cực kỳ chỉnh chu

Để hướng dẫn cho một người mới bắt đầu, họ vẽ rất chi tiết lộ trình các kiến thức cần thiết để có thể bắt đầu, thậm chí chưa biết gì linux, docker hay network. Còn đương nhiên khi biết trước những thứ đó sẽ giúp học k8s dễ hơn rất nhiều. Cụ thể họ setup lộ trình của họ public tại đây. Những khoá cơ bản thì họ đã public trên youtube, các bạn mới như mình có thể tham khảo học theo lộ trình sau:

 1. DevOps Pre-requisites
 2. Docker for the Absolute Biginners
 3. Kubernetes for the Absolute Beginners
 4. [Optional] Networking Basics
 5. [Optional] JSON PATH Cái mini course này siêu hay cho những người chả biết gì như mình thấy JSON dễ như nào.
 6. Sau đó là 2 khoá ở Udemy trên hoặc trên trang của Kodekloud.

Về nội dung khoá CKA

Khoá này có tổng 282 steps, bao gồm cả lý thuyết, thực hành, đáp án phần thực hành để so sánh. Lý thuyết phải nói là kiểu hard-way về k8s, tạo một cái nhìn rõ ràng, chi tiết về k8s. Sau đó là đầy đủ thực hành trực tiếp trên môi trường playground mà họ chuẩn bị sẵn sau mỗi bài lý thuyết. Nó còn hay ở chỗ khá giống với bài thi thật luôn.

Mình phải khẳng định là nó dài thôi rồi. Lắm lúc vừa học vừa lim dim ngủ chả biết gì. =)) Đâu đó học hết khoá mất khoảng 2 tháng gì đó, kể cả những giai đoạn cố gắng lắm cũng không đủ 5h/tuần. Các bạn hãy yên tâm nếu nhỡ có ngủ lúc ấy như mình. Vì nó miên man vch thật. ^^ Miễn sao là không bỏ cuộc, lại quay lại chiến đấu tiếp. Những bài thực hành ngay sau lý thuyết sẽ khiến các bạn thông não và quen tay ngay. Không làm được thì tua nhanh solution rồi làm đi làm lại. Đừng ngại xem đáp án, vì chúng ta cần biết cách làm như nào mới đúng rồi hiểu và quen tay.

Rồi học xong đã thi được chưa? Câu trả lời là: chưa. ^^

Quá trình chuẩn bị thi

 • CKA hay các bài thi khác của CNCF khá hay, họ đều cho free retake một lần trong thời gian hạn của voucher. Cần tận dụng, có thể thi lần đầu để thử, nhưng mình không recommend nên vậy.
 • Thi chứng chỉ này không có nghĩa phải nhớ hết cấu trúc file yaml hay câu lệnh, mà vấn đề là quen tay và cách tra cứu tài liệu trên trang chủ được phép dùng trong phòng thi: https://kubernetes.io/docs, https://kubernetes.io/blog và các subdomains của chúng với các loại ngôn ngữ. Chi tiết xem tại các tài liệu được phép khi thi CKA.

Mua voucher thi giảm giá

Mọi người chịu khó để ý khuyến mại các ngày đặc biệt, lễ tại trang: https://training.linuxfoundation.org/certification-catalog/ Đặc biệt là lúc giảm giá sâu nhất khoảng 50% sẽ có vào đợt Cyber Monday hàng năm - Thứ 2 cuối cùng của tháng 11. Năm nay là ngày 28/11. Với giá môn thi này bình thường là: $395 Cyber Monday năm ngoái như mình thấy có thể mua bundle kiểu: CKA + CKS giá $200 CKA + CKA Course giá $200.

Luyện kỹ năng với mock exam

03 bài mock exam đã được Kodekloud chuẩn bị sẵn cùng đáp án, chỉ cần thực hành nhiều lần. Bao giờ hoàn thành mỗi mock exam chỉ cần khoảng 20-25 phút là sẵn sàng đi tiếp. Công thức của mình ôn bài luôn là nộp bài ngay xem đáp án để hiểu câu hỏi và cách làm trước, xong mới thực hành lặp lại liên tục.

Luyện kỹ năng với Killer.sh

Giao diện ở đây là gần giống với thi thật nhất. Sau khi mua voucher thì sẽ được miễn phí 2 session giống nhau trên killer.sh. Mỗi session được mở 36h nên cần tận dụng active cuối tuần để thực hành nhiều nhất có thể. Trong đó gồm 25+ các câu hỏi tình huống thực tế với K8s rất sâu, khó hơn thi thật rất nhiều. Đương nhiên là nếu tự làm luôn một cách cật lực sẽ chỉ được tầm khoảng 20-40% khi hết 2 giờ. Mình lại tiếp tục ốp công thức ôn bài trên vào. Sau session thứ 2 là mình được 23/25 task tự tin đúng nên mình tự tin đi thi. Mình bỏ luôn không động 2 task về check cert, renew cert và các extra tasks.

Chuẩn bị địa điểm thi

Cái này chi tiết có ở trang của hãng tại đây. Có một vài mục điển hình thì mình xin liệt kê để mọi người lưu ý:

Giấy tờ cá nhân

Chuẩn bị sẵn căn cước công dân /chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu. Không thêm, không bớt.

Chuẩn bị phòng thi

 • Cần một máy tính để bàn hoặc laptop có màn hình >=15 inches để hiển thị đầy đủ và rõ ràng giao diện thi.
 • Không được phép dùng 2 màn hình trở lên. Chỉ được duy nhất 1 màn. Laptop với màn ngoài thì đóng màn của laptop xuống.
 • Máy cần có camera và mic để kiểm tra 360 độ quanh phòng, chụp căn cước công dân và giám sát lúc thi.
 • Nên dùng dây mạng để đảm bảo kết nổi ổn định
 • Nếu có thể thì nên book phòng họp ở công ty.
 • Ở nhà hay công ty thì cũng cần chú ý:
  • Không treo các tranh ảnh xung quanh 4 bức tường. Họ chấp nhận hoạ tiết sơn trực tiếp lên tường.
  • Dọn dẹp các giấy tờ, thùng rác, thiết bị điện tử, điện thoại,... tránh xa ra khu vực thi. Họ sẽ yêu cầu soi camera khắp mọi nơi để đảm bảo đủ điều kiện thi.
  • Không ai được phép bước vào khu vực thi khi đang thi (họ check bằng camera)
  • NƯớc dùng 1 cốc thuỷ tinh trong suốt hoặc tốt nhất là uống trước khi thi.
  • Giám thị (proctor) họ sẽ giao tiếp bằng cửa sổ chat là chính, trước khi thi vẫn có thể xin phép ra ngoài đi vệ sinh nhanh nếu cần.

Tip làm bài

 • Hết nạc ta vạc đến xương: Điều cần thiết phải lướt nhanh 1 lượt các câu nào ngắn và dễ thì làm trước. Câu nào dài và thấy khó thì đánh dấu lại làm sau.
 • Chiến lược làm bài: Bài thi có khoảng 15-20 tasks, của mình là 17. Điểm pass là 66/100 => được sai khoảng 2-4 câu. Thực tế mình dính 2 câu làm thử mà không được nên bỏ luôn và check để chắc chắn tất cả các câu còn lại đúng. Còn thời gian quay lại thử tiếp nhưng chắc nó sai nên nộp bài luôn ^^. Được cái là nó nằm trong dự tính được phép sai của mình nên mình khá tự tin, không bị dính tâm lý khi làm.
 • Đừng bao giờ viết file yaml từ không có gì, hãy dành 1 phút đầu tiên gõ 2 câu lệnh: export do="--dry-run=client -o yaml"export now="--grace-period=0 --force". Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian:
  • Để tạo file yaml chỉ cần gõ: k run my-pod --image=nginx $do thay vì gõ đủ kubectl run my-pod --image=nginx --dry-run=client -o yaml.
  • Xoá một pod mặc định chờ khoảng 30s, thay vào đó ta xoá ngay dùng k delete pod my-pod $now.
 • Dùng Ctrl + Shift + CCtrl + Shift + V để copy và paste trong terminal.
 • Bôi đen trong terminal không tự copy như putty hay các tool ssh khác.
 • Có thể dùng quyền root với câu lệnh sudo -i
 • Luôn copy và paste câu lệnh chuyển context mỗi lần đổi câu hỏi cho chắc chắn mình đang làm đúng môi trường.
 • Nếu câu hỏi trước đang ssh vào các node thì đừng quên exit lại về candidate-node - máy chính mình remote vào.
 • Nhớ dùng trình duyệt firefox bên trong giao diện remote để tìm kiếm, chứ không phải trình duyệt của mình bên ngoài.
 • Docs họ để sẵn link rồi thì kích vào xem rồi search cho dễ, đừng gõ cho mệt.
 • Search trong docs thì hãy di chuột trước để nó hiển thi link ở góc dưới cùng bên trái màn hình, đừng kích vào link nào khác docs và blogs. => Phạm quy.
 • Search trong trang Firefox dùng Ctrl + F .
 • Dùng keyword là kind: pod hoặc tài nguyên khác để tới ngay chỗ có cú pháp yaml ^^

Bình luận

Bài viết tương tự

- vừa được xem lúc

Giới thiệu Typescript - Sự khác nhau giữa Typescript và Javascript

Typescript là gì. TypeScript là một ngôn ngữ giúp cung cấp quy mô lớn hơn so với JavaScript.

0 0 510

- vừa được xem lúc

Cài đặt WSL / WSL2 trên Windows 10 để code như trên Ubuntu

Sau vài ba năm mình chuyển qua code trên Ubuntu thì thật không thể phủ nhận rằng mình đã yêu em nó. Cá nhân mình sử dụng Ubuntu để code web thì thật là tuyệt vời.

0 0 383

- vừa được xem lúc

Đặt tên commit message sao cho "tình nghĩa anh em chắc chắn bền lâu"????

. Lời mở đầu. .

1 1 715

- vừa được xem lúc

Tìm hiểu về Resource Controller trong Laravel

Giới thiệu. Trong laravel, việc sử dụng các route post, get, group để gọi đến 1 action của Controller đã là quá quen đối với các bạn sử dụng framework này.

0 0 343

- vừa được xem lúc

Phân quyền đơn giản với package Laravel permission

Như các bạn đã biết, phân quyền trong một ứng dụng là một phần không thể thiếu trong việc phát triển phần mềm, dù đó là ứng dụng web hay là mobile. Vậy nên, hôm nay mình sẽ giới thiệu một package có thể giúp các bạn phân quyền nhanh và đơn giản trong một website được viết bằng PHP với framework là L

0 0 432

- vừa được xem lúc

Bạn đã biết các tips này khi làm việc với chuỗi trong JavaScript chưa ?

Hi xin chào các bạn, tiếp tục chuỗi chủ đề về cái thằng JavaScript này, hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số thủ thuật hay ho khi làm việc với chuỗi trong JavaScript có thể bạn đã hoặc chưa từng dùng. Cụ thể như nào thì hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé (go).

0 0 423